top of page
  • รูปภาพนักเขียนmoo mall

ทำอย่างไรให้เป้าหมายที่ตั้งไว้ช่วงปีใหม่สำเร็จ

เคยเป็นไหมที่ตั้งเป้าหมายไว้ช่วงปีใหม่ แล้วสุดท้ายทำไม่ได้อย่างที่ตั้ง และถ้าไม่อยากให้เป้าหมายเป็นหม้าย วิธีต่อไปนี้ คือส่วนหนึ่งในวิธีที่จะทำให้คุณพิชิตเป้าหมายที่ตั้งไว้ช่วงปีใหม่สำเร็จ

.

เจาะจงลงลึก อย่าตั้งเป้าหมายกว้าง

คุณต้องตั้งเป้าหมายลงลึกจริงๆ เช่น ถ้าคุณบอกว่า ปี 2020 คุณจะรวย แต่คุณต้องเจาะลึกลงไปด้วยว่า รวยของคุณคือต้องการรายได้เดือนละเท่าไร

.

ถ้าอยากได้รายได้เดือนละแสน หนึ่งแสนนี้จะมาจากช่องทางไหนได้บ้าง ลิสต์ออกมาให้ละเอียดหรือ

แม้กระทั่งคุณต้องการลดน้ำหนัก

.

คุณเขียนเป้าหมายไว้แค่ว่า ปี 2020 ฉันจะผอม นั่นยังเป็นเป้าหมายที่ไม่เจาะจงพอ

.

คุณต้องเจาะลงไปอีกว่า คุณต้องการลดน้ำหนักกี่กิโลกรัม หรือต้องการมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นเท่าไร

การเจาะเป้าหมายให้ลึก จะช่วยให้เป้าหมายที่คุณตั้งไว้บรรลุได้ไวขึ้น

.

ตั้งเวลาที่ใช่ เพื่อเป้าหมายที่สำเร็จ

สิ่งสำคัญคือ คุณต้องจำกัดเวลาในการทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ เช่น คุณต้องการรายได้หลักล้าน

.

ภายในปี 2020 วันที่เท่าไหร่ในปี 2020 ลองแบ่งย่อยวันที่เป็นรายสัปดาห์ รายเดือน จนกระทั่งครบปี วันที่เท่าไรที่คุณจะได้เงินหลักล้าน

.

เรียงเป้าหมายที่ทำได้ง่ายที่สุดก่อน

เมื่อมีเวลาที่แน่นอน แต่หากบางเป้าหมายทำควบคู่กันได้ คุณสามารถเรียงเป้าหมายง่ายๆ ออกมาทำก่อนได้ เพื่อที่จะได้บรรลุเป้าหมายก่อนวันที่ทีคุณเคยกำหนดไว้

.

ลดความเคยชินเดิมๆ เพิ่มเติมนิสัยคนสำเร็จ ด้วยหลัก 66 วัน

หลายๆ คน อาจจะเคยได้ยินทฤษฎี 21 วัน เปลี่ยนนิสัย ของ ดร.แม็กซ์เวลล์ มอลทซ์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ที่เล่าว่าหากเราต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง

.

ให้ทำติดต่อกัน 21 วัน แล้วเราจะติดเป็นนิสัย แต่ถ้าอยากตอกย้ำนิสัยของคนสำเร็จ สลัดความขี้เกียจ ความเคยชินแบบเดิมทิ้งไป

.

สามารถใช้หลัก 66 วัน ได้ ซึ่งหลักนี้ มาจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยลอนดอน มีผู้เข้าร่วม 96 คน ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำทุกวัน

.

กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วงงานวิจัย ส่วนใหญ่เป็นคนรักสุขภาพ จึงเลือกกิจกรรม เช่น ทานผลไม้ 1 ชิ้น มื้อกลางวัน หรือบางคนเลือกวิ่งออกกำลังกาย 15 นาที หลังอาหารเย็น

.

ระหว่างทำกิจกรรมดังกล่าว ผู้เข้าร่วมจะต้องเข้าไปเขียนรายงานการทำกิจกรรมรวมถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้น และผลการวิจัยคือ ระยะเวลาเฉลี่ยของการทำให้ติดเป็นนิสัยจริงๆ อยู่ที่ 66 วัน

.

ปรับแนวทางเพื่อให้บรรลุเป้าหมายจนกว่าจะสำเร็จ

หมั่นเช็คความคืบหน้าของเป้าหมายอยู่เสมอ ถ้าหากว่าใช้วิธีเดิมๆ แต่ยังไม่ถึงเป้าหมายให้เปลี่ยนแนวทางใหม่ๆ เพราะหนทางที่ไปถึงเป้าหมาย ไม่ได้มีทางเดียว

.

ผมคิดว่าการเขียนเป้าหมายช่วงปีใหม่จะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าคุณเพียงเขียนตามกระแส หรือคิดแค่ว่า เขียนตามความเคยชินที่เคยทำทุกปี แต่พอมาเช็คช่วงสิ้นปี ชีวิตก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

.

จริงๆ แล้ว การที่คุณรู้จักเขียนเป้าหมาย ถือว่าคุณมาถูกทางในการเริ่มต้นปีใหม่ เพราะแสดงถึงว่า คุณต้องการให้ชีวิตมีหางเสือ ไม่ปล่อยให้ชีวิตล่องลอยไปวันๆ และจะดียิ่งขึ้นไปอีก

.

ถ้าคุณสามารถพิชิตเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ได้สำเร็จ เพราะเมื่อคุณทำได้ คุณจะเห็นศักยภาพในตัวเอง และพร้อมที่จะตั้งเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นในปีถัดไป

 

สำหรับในยุค 5G แบบนี้ คุณสามารถเปลี่ยนการเขียนเป้าหมายชีวิตช่วงปีใหม่ลงในสมุดธรรมดา มาเป็น Xiaomi Wacom Bamboo Slate Smart Notebook

.

หรือสมุดบันทึกดิจิทัล (A5) ที่คุณสามารถเขียนบันทึกด้วยลายมือแล้วส่งออกเป็นไฟล์ดิจิทัล จัดเก็บได้ทั้งไฟล์ psd หรือ .doc ฯลฯ

.

สามารถจัดเก็บเอกสารได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มีพื้นที่เก็บข้อมูลถึง 50 GB (หน้ากระดาษหลายพันหน้า) และสามารถซิงค์บันทึกของคุณไปยังบริการคราวด์อื่นๆ เช่น Dropbox,evernote หรือ onenote อีกด้วย

 

ที่มา : nida , entrepreneur, xiaomilovers

#moomall #xiaomithailand #successstory

ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page