• moomall

ทำไมโค้กถึงต้องใช้โลโก้สีแดงขาว!?

อัปเดตเมื่อ 18 ธ.ค. 2562

Brief: ส่องพัฒนาการประวัติโลโก้โคคา-โคล่า แบรนด์น้ำอัดลมที่มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 130 ปี

โคคา-โคล่า ชื่อนี้มีที่มา

บริษัทโคคา-โคล่าก่อตั้งขึ้นจากเภสัชกร John S. Pemberton นำไวน์โคคา(Coca wine) “Vin Mariani” มาดัดแปลงสูตร

.

และตั้งชื่อว่า “Pemberton’s French Wine Coca” ในปีค.ศ. 1884


ต่อมาในปี 1885 โคคา-โคล่าถูกปรับสูตรใหม่ ด้วยการใช้สารจากใบโคคามาผสมกับสารสกัดจากเมล็ดโคคา

.

และได้ Frank M Robinson มาคิดชื่อให้ว่า “โคคา-โคล่า (Coca-Cola)”

.

เขาให้เหตุผลว่า “ตัวC 2 ตัวจะดูดีขึ้นเมื่ออยู่ในโฆษณา”

1887-1890 เริ่มต้น

ในปี 1887 โคคา-โคล่า ออกโลโก้ตัวแรกมีรูปร่างคล้ายกับโลโก้ในปัจจุบัน โดยมีเครื่องหมายการค้า(Trademark) ไว้ภายในปลายหางตัว C


1890-1891 ม้วนขด

ปี 1890 โคคา-โคล่าปรับโลโก้ให้มีความม้วนกลมมากขึ้น แต่ถูกวิพากย์วิจารณ์มากมายจึงต้องยกเลิกไปในปี 1891 และกลับมาใช้แบบเดิม


1941-1960 บิดหาง

โลโก้รูปแบบนี้เอาเครื่องหมายการค้า (Trademark) ออกจากหางของตัว C และย้ายเครื่องหมายการค้าไปอยู่ด้านล่างของโลโก้ แทนที่จะอยู่ภายในโลโก้


1958-1960 หางปลา

เริ่มมีการใช้สีแดงเข้ามาใส่ในตัวโลโก้ โดยได้รับอิทธิพลจาก ‘รูปหางปลา’ และ ‘ทรงคันศร’

.

โค้กให้นิยามของ สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของ ความรัก, ความมุ่งมั่น, ความอ่อนเยาว์ และ มีชีวิตชีวา ส่วนสีขาว แสดงให้เห็นถึง เสน่ห์ และความสง่างาม ของแบรนด์โคคา-โคล่า


1969 คลื่นสีขาว

ปี 1969 โคคา-โคล่าเปิดตัวโลโก้สี่เหลี่ยมที่ดูเรียบง่ายในกล่องสีแดง พร้อมตัวอักษร Coca-Cola ขีดเส้นใต้ด้วยสัญลักษณ์ ‘รูปคลื่นสีขาว’ หรือ ‘รูปริบบิ้นบิดเกลียว’ เพื่อสื่อถึงความเป็นแบรนด์เครื่องดื่ม


2003 ทำให้เป็นจริง

ยุคนี้เป็นยุคของเทรนด์การออกแบบ 3 มิติ จึงทำให้แนวทางการออกแบบโลโก้ของโค้กในยุคนี้ ดูมีมิติ และดูเป็นจริงมากขึ้น

.

ปี 2003 โค้กจึงเปิดตัว แคมเปญ “Coca-Cola...Real” โดยมีการเพิ่มคลื่นสีเหลือง และฟองอากาศเข้ามาในเส้นริบบิ้นสีขาว ที่ดูมีมิติ และเป็นจริงมากยิ่งขึ้น


2007 คลาสสิก

แนวทางการออกแบบกลับมาเป็นแบบมินิมอล น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ทำให้ โคคา-โคล่า กลับลำการออกแบบโลโก้อีกครั้งทันที

.

เปิดตัวโลโก้แบบคลาสสิก ปรับความเรียบง่าย และความหนาของเส้นริบบิ้นลง จนกลายเป็นรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน


ผมคิดว่า กว่าจะมาเป็นโลโก้โคคา-โคล่าในวันนี้ ต้องใช้เวลายาวนานกว่า 130 ปี ผ่านการลองผิดลองถูกและการปรับปรุงหลายต่อหลายครั้งจนประสบความสำเร็จ

.

ส่วนตัวผมเชื่อว่า โคคา-โคล่าเป็นแบรนด์หนึ่งที่ไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ขายจะเป็นน้ำอัดลมสีดำอยู่เช่นเดิมมา 130 ปี แล้วก็ตาม

.

ก่อนจากกัน ผมขอเดาว่าในอนาคตเราอาจจะเห็นโลโก้โคคา-โคล่า ที่ปรับตามสไตล์ Minimal จนอาจกลายเป็น ตัวอักษร C สีขาวบนพื้นหลังสีแดงเพียงอย่างเดียวก็เป็นได้ครับ

 

เมื่อวันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา บริษัท “โคคา-โคล่า (Coca-Cola) ประเทศไทย (จำกัด)” จัดกิจกรรมสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 2019 ด้วยการทำลายสถิติโลก ครั้งแรกกับ "โค้ก"

.

ที่เชื่อมทุกความสัมพันธ์ ร่วมกันต่อโต๊ะกินข้าว และชนโค้กไปด้วยกันยาวที่สุดในโลก ใช้จำนวนคนกว่า 1,300 คน เพื่อบันทึกลงใน Guinness World Records: Longest Toast Relay

.

ด้วยการเปลี่ยนสยามให้กลายเป็นเทศกาลดนตรีทุบสถิติโลก ครั้งแรกกับ "โค้ก" ที่จะเชื่อมทุกความสัมพันธ์ ร่วมกันต่อโต๊ะกินข้าว และชนโค้กไปด้วยกันยาวที่สุดในโลก

.

#อร่อยซ่าท้าสถิติโลก #โค้กเปลี่ยนสยามให้กลายเป็นเทศกาลดนตรีทุบสถิติโลก #CokeSiamMusic #SiamMusicFest #SiamMusicFest2019 #CokeTH #เปลี่ยนมื้อธรรมดาเป็นช่วงเวลาพิเศษ www.facebook.com/cocacolaTH

 

ที่มา : coca-cola, RD, geranun

ดู 5,304 ครั้ง0 ความคิดเห็น